Slippage là gì? Làm sao để tránh trượt giá khi giao dịch Crypto

Slippage là gì
Đăng Bởi foti in Đầu tư coin vào 21 Tháng Mười Một 2021

Slippage là gì? Như thế nào thì được tính là trượt giá? Những nguyên nhân nào dẫn tới xuất hiện Slippage? Có những phương pháp nào để hạn chế và tránh trượt giá khi giao dịch Crypto? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Slippage là gì
Slippage là gì

Slippage là gì?

Slippage hay trượt giá là giá trị chênh lệch giữa lý thuyết hay mức giá nhìn thấy trên sàn so với mức giá thực tế phải trả. Hiện tượng này thường gặp phải trên các sàn AMM DEX do thanh khoản không lớn, Front run của bot,…

Như vậy, khi giao dịch tại AMM thì bạn sẽ cần chịu 1 khoản phí:

  • Phí giao dịch từ Protocol
  • Khoản tiền tăng lên do trượt giá

Ví dụ: Bạn giao dịch 1000u để mua được 5BNB với mức giá là $200/ BNB. Sau khi đã trừ phí Protocol là 0.2%.

Nếu đúng như mức giá trên sàn mà bạn nhìn thấy trước khi giao dịch thì bạn sẽ nhận được gần 5 BNB. Tuy nhiên, con số thực tế lại chỉ là 4.7 BNB mà thôi. Tức là Slippage đã làm giảm khoảng gần 0.3 BNB.

Xem thêm: Gas Price & Gas Limit là gì? Các tips tối ưu Gas Fee khi giao dịch

Nguyên nhân gây ra trượt giá

Có 3 nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng trượt giá – Slippage:

Do sự biến động mạnh của thị trường

Sự biến động mạnh mẽ của thị trường (dù tích cực hay tiêu cực) đều khiến các nhà đầu tư thi nhau đua lệnh.

Ví dụ: Bạn định bán ETH giá $2,000 nhưng do chỉnh phía gas quá thấp nên đã có người bán được trước. Điều này khiến ETH giảm. Và đến khi lệnh bán của bạn thực hiện được thì giá sẽ chỉ còn khoảng $1,900 hay $1950 thôi.

Khả năng thanh khoản của thị trường không đáp ứng

Việc này giống như khi chúng ta giao dịch trên các sàn tập trung CEX. Khi trường Buy và Sell chỉ có vài ETL nhưng bạn lại muốn bán lần cho nhanh cả ETH. Lúc này giá sẽ giảm mạnh.

Cũng vậy, thanh khoản trên AMM sẽ dựa vào Pool. Nếu như thanh khoản ở Pool quá ít mà lại muốn giao dịch nhiều thì thanh khoản sẽ giảm mạnh.

Ví dụ: Bạn muốn swap 2,000 BUSD sang ONT. Khi giao dịch trên CEX thì $2,000 không phải là số lớn. Nhưng ở PancakeSwap, Pool chứ ONT gần như không có thanh khoản. Khiến cho giao dịch bị trượt giá tới 64%. Và chỉ cần bấm mua là sẽ chia ngay thành 4 tài khoản.

Thế nên chúng ta hoàn tòan không có lợi thế khi mua ONT trên PancakeSwap.

Khả năng thanh khoản của thị trường
Khả năng thanh khoản của thị trường

Front Running Bot

Front-running Bot là hiện tượng mà các Bot lợi dụng việc biết trước 1 giao dịch có khả năng gây biến động giá. Và họ sẽ đặt lệnh ngay trước khi giao dịch đó diễn ra để thu lời.

Font Running tác động và gây trượt giá bằng cách:

  • Đầu tiên, Front-running bots thấy được 1 giao dịch có khả năng front-run. Tức là giao dịch có slippage đủ lớn, khả năng tác động đến giá đủ cao để thu về lợi nhuận.
  • Tiếp đến, Bot sẽ đặt lệnh Buy với kích thước và khối lượng hợp lý lên trước giao dịch đó.
  • Bot sẽ xả ngay sau khi lệnh người dùng được thực hiện. Lợi nhuận mà Bot kiếm được do phần trượt giá mà giao dịch đó tạo ra. Tạo điều kiện để Bot mua với giá thấp và xả với giá cao.

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư coin

03 cách tránh trượt giá khi giao dịch

Dựa vào những nguyên nhân gây ra Slippage nêu trên. Chúng tôi khuyên bạn nên chú ý 1 số điều khi giao dịch trên các AMM như:

  • Thứ nhất: Tránh thời gian cao điểm
  • Thứ hai: Nếu vẫn muốn giao dịch ở giờ cao điểm thì nên set Slippage ở mức mà mình có thể chấp nhận được.

Nếu bạn đang dùng các AMM trên ứng dụng Coin89 Wallet. Hãy truy cập vào biểu tượng Setting và chọn mức Slippage Tolerance hợp lý. Như vậy, nếu như Slippage không vượt khỏi mốc đó thì là chuyện tốt. Còn nếu nó vượt khỏi mức cài đặt thì giao dịch sẽ được tự động dừng lại. Bảo toàn tài khoản cho người chơi.

Ví dụ: Bạn chọn mức Slippage tolerance là 5%. Lúc này, hệ thống sẽ lý giải là mức trượt giá mà bạn đồng ý sẽ ở vào khoảng: -4% < Slippage thực tế < 6%.

  • Cuối cùng: Anh em hãy để ý đến thông số Price Impact trước khi đặt lệnh để tránh các giao dịch có Slippage quá cao.

Nếu thông số Price Impact cao nghĩa là bạn đang giao dịch 1 lượng lớn so với khả năng cung cấp của Pool. Nếu bạn vẫn muốn giữ nguyên lượng giao dịch đó thì nên tìm đến Pool khác.

Lời kết

Ở các sàn giao dịch tập trung CEX, thanh khoản sẽ được sàn chủ động cung cấp. Và nó sẽ bảo đảm ở 1 mức nhất định đủ để người tham gia giao dịch. Nhưng nếu chơi ở các sàn không tập trung DEX thì thanh khoản không được cung cấp sẵn. Nó là cao hay thấp phụ thuộc vào sự đóng góp tự nguyện của mọi người. Cho nên nhiều Pool ở DEX có thể sẽ ít thanh khoản, khiến cho mức trượt giá cao khi giao dịch.

Trên đây là 1 số thông tin về hiện tượng Slippage – Trượt giá cũng như những phương pháp để tránh khỏi khi giao dịch. Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia giao dịch tại các thị trường không tập trung DEX.

Foti Pro Trader chúc các bạn thành công!

Admin

© 2023 Copyright: Fotiprotrader.com