Mainnet và Testnet Là Gì? 03 Bước Cơ Bản Khi Làm Testnet

Đăng Bởi foti in Đầu tư coin vào 20 Tháng Mười Một 2021

Mainnet và Testnet là 2 thuật ngữ mà anh em cần biết khi đầu tư vào 1 dự án Blockchain. Vậy thì 2 thuật ngữ này có nghĩa là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu 1 cách ngắn gọn về nội dung và sự ảnh hưởng của Mainnet đến giá của token trong bài viết dưới đây.

Mainnet và Testnet là gì
Mainnet và Testnet là gì

Mainnet là gì?

Mainnet (từ ghép main: chính thức, net: mạng) tức là mạng chính thức. Đây là thuật ngữ chỉ việc dữ liệu của giao thức blockchain đã được ghi lại trên nền tảng đó. Điều này đồng nghĩa với việc khi 1 dự án thực hiện mainnet thì nó cũng đã có đồng coin và blockchain riêng của mình. Không còn phải phụ thuộc vào blockchain khác nữa.

Bên cạnh đó, các giao thức sẽ được xây dựng trên blockchain nền tảng thứ ba. Dũ liệu sẽ được sao lưu trên Mainnet của Blockchain nền tảng đó, cũng có thể gọi là Mainnet.

Điển hình nhất là Chainlink (LINK): ChainLink tiến hành Mainnet trên nền tảng của Ethereum. Nghĩa là sau khi mainnet thì dữ liệu của giao thức ChainLink sẽ được ghi lại trên chuỗi khối của Ethereum.

Như chúng ta đã biết, dữ liệu được lưu trên Blockchain sẽ không thể thay đổi. Vì vậy, để tránh sự sai lệch, bug… các giao thức cần phải được thử nghiệm trên Testnet trước.

Testnet là gì?

Testnet- Mạng thử nghiệm. Đây là môi trường dùng để thử nghiệm các tính năng, bảo mật của giao thức Blockchain của các dự án trước khi Mainnet

Vì chỉ là giai đoạn thử nghiệm nên dữ liệu có thể thay đổi, chỉnh sửa nếu xuất hiện lỗi bảo mật, giao dịch không thành công…

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư coin

Tầm quan trọng của Testnet và Mainnet

Testnet và Mainnet là 2 bước quan trọng trong khâu hoàn  thành dự án.

Testnet là phương tiện để nhà phát triển thử nghiệm sản phẩm của mình. Thông qua trải nghiệm đó, họ sẽ biết được điểm nào còn thiếu sót để chỉnh sửa hoàn thiện hơn. Sau khi các lỗi đã được sửa, dữ liệu sẽ được lưu trên Mainnet của Blockchain nền tảng đó. Điều này cũng có nghĩa là dự án hoàn thành và có thể chính thức đưa ra cộng đồng sử dụng.

Từ khoảng cuối 2020 trở lại, Testnet còn có thêm 1 vai trò quan trọng khác. Đó là giúp các dự án tìm ra người dùng quan tâm đến sản phẩm. Nếu sau khi sử dụng, họ có thể tìm ra lỗi hoặc có những đánh giá, phản hồi có giá trị sẽ nhận được 1 phần quà (thường là token của dự án).

Tầm quan trọng của Testnet và Mainnet

03 bước cơ bản khi làm Testnet

Testnet hiện đang là 1 mũi tên trúng 2 đích: Vừa khuyến khích người dùng tìm ra bug. Lại vừa phân phói token đến người dùng tiềm năng. Vì thế đây là 1 giai đoạn thú vị của các dự án.

3 bước cơ bản để làm Testnet:

Bước 1: Chuẩn bị ví và nhận faucet testnet

Trong bước này, bạn cần có ví để kết nối Testnet và nhận đồng coin/token thử nghiệm thông qua faucet testnet.

Tùy vào từng mạng lưới chính, mỗi dự án sẽ yêu cầu ví khác nhau. Ví dụ như mạng BSC cần dùng ví BEP20, mạng SPL cần dùng ví SPL…

Bước 2: Trải nghiệm các tính năng

Bởi tính năng của mỗi dự án không giống nhau nên Testnet của các dự án cũng sẽ thay đổi tùy theo lĩnh vực cụ thể:

  • AMM: Bạn có thể Swap và cung cấp thanh khoản trên Testnet
  • Lending: Bạn cs thể gửi tiền vào cho vay thử hoặc cũng có thể là người đi vay

Bước 3: Phản hồi ý kiến

Đây là nhiệm vụ chung của tất cả các dự án đối với người dùng khi Testnet. Theo đó, sau khi dùng thử, bạn sẽ cần:

  • Đưa ra đánh giá về quá trình trải nghiệm của mình
  • Nêu các lỗi, bất tiện… gặp phải
  • Góp ý về việc cải thiện và xây dựng thêm tính năng

Lưu ý: Không phải tất cả Testnet đều có thưởng. Có dự án sẽ công khai Airdrop cho người tham gia, có dự án không công khai nhưng vẫn có Airdrop. Tuy nhiên, cũng có phần khong nhỏ không chuẩn bị quà tặng. Vì thế, tốt nhất là bạn đừng hy vọng quá nhiều vào những phần quà khi làm Testnet.

Mainnet Swap là gì?

Mainnet Swap là quá trình chuyển đổi loại token từ blockchain nền tảng ban đầu sang blockchain chính thức của giao thức.

Ví dụ: Lúc đâu, Band Protocol được chạy trên blockchain của Ethereum. Cho nên hiện tại band có token là BAND-ERC20. Tuy nhiên, trong tương lai, Band Protocol sẽ thực hiện mainnet blockchain riêng của họ là BandChain.

Khi Band Chain Mainnet thành công, tiếp đó quá trình Mainnet Swap Token sẽ diễn ra. Lúc này các tokne BAND – ERC20 sẽ được swap sang Native BAND chạy trên Band Chain.

Thực chất việc swap chính là quy đổi token theo tỷ lệ nhất định (thường là 1:1). Nếu dự án quy đổi cao/thấp hơn so với tỷ lệ này thì giá token sẽ thay đổi theo.

Mainnet có làm token tăng giá?

Như chúng ta đã biết, việc Mainnet là 1 sự kiện quan trong đối với tất cả các Blockchain. Tuy nhiên, sau khi Mainnet thì chúng ta không thể bảo đảm 100% sẽ không khiến giá token thay đổi.

Theo 1 thống kê vào đầu năm 2020 của Foti Pro Trader cho thấy:

  • Nếu mua vào thời điểm ra mainnet và nắm giữ token trong 31 ngày. Anh em sẽ chắc chắn có trong tay vé giảm 40% – 60% tài khoản.
  • Nhưng nếu mua trước thời điểm ra Mainnet khoảng 62 ngày thì tài khoản của bạn sẽ có cơ hội tăng từ 50% – 90%.

Có thể thấy rằng:

  • Số lãi gain được phụ thuộc vào vốn hóa (market cap) của đồng token đó.
  • Các token có mức vốn hóa ít hơn 10 triệu đô sẽ mang lại mức gain cao nhất

Tuy nhiên, hiện nay, sự kiện Mainnet đã không còn quá quan trọng như trước. Cho nên giá Token sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi Mainnet. Thậm chí có dự án ngay cả khi đã cho ra Mainnet nhưng vẫn chưa có token.

Lời kết

Trên đây là 1 số thông tin về Mainnet và Testnet là gì và sự ảnh hưởng của nó đến giá Token. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 thuật ngữ này để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Admin

© 2023 Copyright: Fotiprotrader.com