Gas Price & Gas Limit là gì? Các tips tối ưu Gas Fee khi giao dịch

Phân biệt Gas Limit và Gas Price
Đăng Bởi foti in Đầu tư coin vào 21 Tháng Mười Một 2021

Gas fee – Yếu tố khiến nhiều anh em đau đầu khi giao dịch. Chi phí Gas fee quá cao hay không hợp lý sẽ ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của giao dịch.

Phí cao cũng khiến nhiều người đắn đo mỗi khi muốn làm retroactive hay tương tác với smart contract. Đặc biệt là trên sàn giao dịch Ethereum, nơi có mức phí cao chót vót khiến nhiều anh em phải bấm bụng mỗi lần giao dịch.

Vậy thì gas fee là gì? Gas price & Gas limit là gì? 2 khái niệm này có gì khác nhau? Các tips tối ưu Gas Fee khi giao dịch – Mời bạn cùng tìm hiểu về các thông tin trên trong nội dung bài viết dưới đây.

Gas Price & Gas Limit là gì
Gas Price & Gas Limit là gì

Gas Fee là gì?

Gas Fee hay còn gọi là phí gas là thuật ngữ chỉ 1 loại phí giao dịch mà chúng ta cần trả khi giao dịch. Trong đó, gas là đơn vị đo lường năng lượng cần dùng để thực hiện 1 giao dịch trên network.

Cũng giống như đi xe máy đổ xăng thì khi giao dịch Blockchain, anh em cũng cần có gas thì mới có thể thực hiện giao dịch.

Như vậy, Gas sẽ được dùng để:

 • Hoàn thành giao dịch.
 • Thực hiện các hợp đồng thông minh (smart contract).
 • Chạy các ứng dụng phi tập trung (dApp)
 • Thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu.

Ví dụ: Để chạy 10km thì cần dùng 0.5 lít xăng tương đương với 9000 vnđ. Trong Blockchain và Cypto, nếu muốn giao dịch vận chuyển 100 ETH qua ví trên Ethereum network. Bạn sẽ cần trả 1 lượng gas nhất định. Và lượng gas này sẽ được quy đổi thành ETH.

Xem thêm: Slippage là gì? Làm sao để tránh trượt giá khi giao dịch Crypto

Phân biệt Gas Limit và Gas Price

Các tips tối ưu Gas Fee khi giao dịch
Các tips tối ưu Gas Fee khi giao dịch

Gas Fee bao gồm 2 phần: Gas Limit và Gas Price

Gas Limit là gì?

Gas Limit là lượng gas tối đa cần trả để thực hiện hoạt động hoặc xác nhận giao dịch nào đó. Giá trị của Gas Limit có thể thay đổi tùy theo thời gian và loại hình giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng có quyền thay đổi Gas Limit.

Vai trò của Gas Limit trong việc hoàn thành 1 giao dịch phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch đó. Giao dịch càng phức tạp thì càng tốn nhiều tài nguyên tính toán. Do đó, lương gas cần dùng cũng càng nhiều.

Gas Price là gì?

Gas Price là số tiền tính bằng đồng coin gốc của blockchain đó mà người dùng sẵn sàng chi cho mỗi đơn vị Gas. Giá gas sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ xác nhận giao dịch của miner/validator trong network và đưa chúng vào block mới.

 • Gas Price càng cao ⇒ Phần thưởng của miner/validator càng cao ⇒ Giao dịch của bạn sẽ được Miner/Validator xác nhận càng nhanh.
 • Gas Price càng thấp ⇒ Người dùng sẽ phải đợi lâu hơn. Trong trường hợp không vội thì bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách trả giá gas thấp hơn.

Riêng đối với blockchain Ethereum sẽ tính giá Gas bằng đơn vị Gwei. Gwei là một mệnh giá của ETH. Theo đó, mỗi Gwei bằng 0,000000001 ETH (10-9 ETH). Nên thay vì nói Gas Free là là 0,000000001 ETH 1 cách dài dòng và dễ nhầm. Chúng ta có thể thay thế bằng Gas Fee = 1 Gwei cho nhanh gọn.

Ví dụ: Gas Limit Ethereum là 21,000 và Gas Price là 106 Gwei. Như vậy:

Gas Fee = 21,000 x 106 Gwei = 2,226,000 Gwei ~ 0,002226 ETH

Tức là bạn cần trả 0,002226 ETH để thực hiện giao dịch.

Phí Gas trên các Blockchain

Ở những Blockchain khác nhau bạn sẽ cần trả Gas Fee bằng coin của Blockchain đó khi giao dịch. Tức là tùy vào phí Gas sẽ không cố định, không được tính bằng cùng 1 đơn vị mà sẽ thay đổi tùy vào nền tảng mà bạn chọn. Một cách đơn giản hơn là khi chuyển token ở blockchain nào thì sẽ phải dùng đồng coin của blockchain đó để trả phí.

Các đồng coin tại các nền tảng:

 • Ethereum: Mua, bán, lưu trữ token ERC20 như ETH, USDT ERC20,…. ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Ether (ETH).
 • Solana: Mua, bán, lưu trữ token SPL như SRM, RAY,… ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Solana (SOL).
 • Binance Smart Chain: Mua, bán, lưu trữ token BEP20,… ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Binance Coin (BNB).

Chú thích:

 • Father Token: Đồng coin dùng trả Gas Fee tương ứng với các blockchain
 • Child Token: Là các chuẩn token được hỗ trợ trên các blockchain tương ứng.

Tại sao phải cần có Gas Fee?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng đi điểm danh những lợi ích mà Gas Fee mang lại:

 • Hạn chế việc spam mạng lưới, tăng tính bảo mật của network.
 • Tăng hiệu suất giao dịch. Các nhà phát triển sẽ hạn chế đến mức tối đa các bước cần dùng để thực hiện giao dịch nhằm tiết kiệm chi phí.
 • Chi trả cho những nỗ lực và đền bù cho lượng năng lượng máy tính được sử dụng của miner.

Tips tiết kiệm Gas Fee khi swap trên các AMM

Hiện tại, bạn có thể lựa chọn nhiều AMM và giao dịch đồng coin mà mình muốn như:

 • Pancakeswap trên BSC;
 • SerumSwap, LunaDEX trên Solana;
 • Uniswap, Sushiswap trên Ethereum;
 • MDEX trên Heco Chain.

1 số tips khác giúp tiết kiệm phí Gas:

 • Tối giản các bước giao dịch, càng ít càng tốt. Vì cứ nhiều thêm 1 bước là anh em sẽ cần trả thêm phí gas.
 • Ước lượng trước số gas cần thiết để tránh trường hợp thiếu gas mà giao dịch thất bại và phải tốn thêm phí để giao dịch lại. Bạn có thể dùng các web scan để tham khảo phí và giao dịch vào lúc gas rẻ. Ví dụ như: EtherScan cho Ethereum, BSCscan cho Binance Smart Chain,…..
 • Theo dõi mật độ giao dịch để tránh thời gian cao điểm nghẽn mạng. Tránh những lúc phí gas cao và những lúc nguy cơ giao dịch thất bại. Trước khi giao dịch, hãy check thông tin mật độ giao dịch trên website: https://ethereumprice.org/gas/.

Lời kết

Gas Fee hay phí gas là điều mà nhiều anh em quan tâm khi bước chân vào thị trường. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ phần nào giúp anh em hiểu rõ hơn về nó. Cũng như là nắm bắt được những tips để tiết kiệm Gas fee.

Admin

© 2023 Copyright: Fotiprotrader.com