Binance Smart Chain là gì? Tổng quan những điều cần biết về BSC

Binance Smart Chain là gì Tổng quan những điều cần biết về BSC
Đăng Bởi foti in Đầu tư coin vào 20 Tháng Mười Một 2021

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain là gì Tổng quan những điều cần biết về BSC
Binance Smart Chain là gì Tổng quan những điều cần biết về BSC

Binance Smart Chain là nền tảng được xây dựng bởi Binance trên cơ chế EVM của Ethereum. Binance Smart Chain (BEP20) và Binance Chain (BEP2) là hai nền tảng hoạt động song song và độc lập với nhau.

Dù hệ thống cơ sở hạ tầng không quá nổi bật so với các nền tảng khác như: Solana. Tuy nhiên, do tính tương thích với EVM giúp các dự án xây dựng trên Ethereum rất dễ dàng chuyển sang Binance Smart Chain.

Binance Smart Chain có native token là Binance Coin (BNB). Và cũng là token đại diện cho sàn giao dịch Binance. Điều này giúp cho BNB token có sức ảnh hưởng trên Binance và được ứng dụng cả trong DeFi của BSC.

Các thông số cơ bản của Blockchain Binance Smart Chain:

 • TPS: 100.
 • Blocktime: 75s.
 • Total Tx: 359 triệu.
 • Tx fee: $0.5.

Điểm nổi bật của Binance Smart Chain

Binance Smart Chain tương thích với EVM. Nghĩa là các dApps trên Ethereum có thể Swap qua Binance Smart Chain chỉ bằng 1 số thay đổi nhỏ.

Cả Binance Chain và Binance Smart Chain đều dùng chung Native Token là Binance Coin (BNB). Việc này giúp tạo ra nhiều giá trị hơn cho hệ sinh thái của 2 nền tảng này.

BSC có 1 số đặc điểm nổi bật như:

 • Có DeFi TVL đứng top 2
 • Thành lập bởi ông lớn Binance
 • Vì là EVM Blockchain nên dễ dàng thu hút dev hơn
 • Có khả năng bắt trend và theo kịp sự phát triển của thị trường tốt

Xem thêm:  Hướng dẫn đầu tư coin

Mainnet & Testnet Là Gì? 03 Bước Cơ Bản Khi Làm Testnet

Các dự án nổi bật trên Binance Smart Chain

Số lượng Dapp trên Binance Smart Chain

Hiện vẫn chưa thể thống kê được hết số lượng dự án trên Binance Smart Chain vì mỗi ngày đều có dự án mới triển khai. Theo ước tính thì con số này có thể lên tới 450, trong đó:

 • DeFi (DEX – Liquidity): Khoảng 150 dự án.
 • NFT: Khoảng 80 dự án.
 • Lending: Khoảng 25 dự án.
 • IDO Platform: Khoảng 15 dự án.

Oracle

Oracle là hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Nhờ có hệ thống thông tin này mà blockchain và smart contract (on-chain) có thể kết nối với dữ liệu bên ngoài (off-chain).

Hiện nay, Oracle đang có 3 dự án nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Chainlink: Dự án hàng đầu của Oracle đã được tích hợp thành công với Binance Smart Chain.
 • Band Protocol: Với số vốn hóa khủng, band Protocol đang là đối thủ đáng gờm của Chainlink trong mảng Oracle. Gần đây, Band Protocol cũng đã tích hợp với Binance Smart Chain.
 • Gravity: Là 1 Oracle Network hỗ trợ Crosschain thông báo đã tích hợp Binance Smart Chain.

AMM

AMM hay Automated market maker là phương thức giao dịch sử dụng thuật toán để tính toán giá token ở thời điểm mua. Tại AMM, smart contract sẽ là bên trung gian hỗ trợ giao dịch mua bán. Theo đó, người bán sẽ bỏ tài sản vào liquidity pool. Người mua swap tài sản họ có với tài sản trong pool thông qua smart contract.

Các dự án AMM nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Bounce: Một nền tảng Swap Token tương tự Balancer.
 • PancakeSwap: Các AMM có mô hình tương tự Uniswap. Sử dụng Liquidity Mining để khuyến khích người dùng.
 • DODO: 1 DEX giải quyết vấn đề tổn thất vô thường bằng cách kết hợp AMM với Oracle. Gần đây, DODO đã thông báo đã tích hợp với Binance Smart Chain.

Derivative

Derivative là tài sản có giá trị được lấy từ 1 tài sản hoặc điểm chuẩn khác. Ví dụ như hợp đồng tương lai và quyền chọn. Theo đó, người mua – bán giao dịch các hợp đồng theo dõi tương lai của tài sản.

Các dự án Derivative nổi bật:

 • MCDEX: Là sàn phái sinh không tập trung. Hiện đang dựa trên Ethereum và có kế hoạch thêm hỗ trợ cho Binance Smart Chain.
 • Hedget: Là 1 Protocol cho phép người dùng tạo options bằng tài sản cơ bản.

Hiện nay, Hedget đã bỏ phiếu thành công và tích hợp thêm Binance Smart Chain.

Synthetic

Synthetic là các token đại diện kỹ thuật số của các phái sinh. Mà các công cụ phái sinh chính là các hợp đồng tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc tùy chỉnh đối với tài sản cơ bản hoặc vị thế tài chính. Synthetic asset là đại diện được token hoá của các vị trí đó.

Các dự án Synthetic nổi bật:

 • Spartan Protocol: Một clone của Synthetix trên nền Binance Smart Chain.
 • Linear Finance: Một Platform cho phép tạo, quản lý và giao dịch các Synthetics Assets. Linear Finance đang tích hợp thêm Binance Smart Chain.

Lending

Lending – cho vay là hình thức cho phép người dùng sử dụng tài sản/ tiền của họ để cho người khác vay (các Borrowers) lấy lãi. Người đi vay có thể là cá nhân hay tổ chức (sàn giao dịch).

Các dự án Lending nổi bật:

 • Fortube: Một Lending Platform được phát triển bởi The Force Protocol. Hiện nay Fortube là Platform có TVL cao nhất trên nền Binance Smart Chain (theo thống kê trên DeFiStation).
 • Hard Protocol: Một dAPP làm về Lending được phát triển bởi Kava labs.

Defi Ecosystem

Đây là dự án bao gồm nhiều sản phẩm nhỏ. Defi Ecosystem có các dự án nổi bật như: Venus Protocol, Alpha Finance Lab, Kava.

Đối tác & Nhà đầu tư

Đối tác

Binance Smart Chain hiện đang là hệ sinh thái thu hút được nhiều đối tác, làm lớn lạnh nền tảng của mình. Một số partner đáng chú ý (không bao gồm các dApp build trên BSC):

 • Bảo mật: CertiK, Quantstamp.
 • Oracle: ChainLink,…
 • Ví Binance Smart Chain: Coin98 Wallet, Math Wallet, Trust Wallet,…

Backers & Investors

Binance Smart Chain được phát triển từ Binance Chain và chính thức launch vào 9/2020. Binance chính là Backers lớn nhất của BSC. Và đây cũng là quỹ đầu tư dày dặn kinh nghiệm trong thọ trường khi chính thức tham gia vào thị trường crypto vào năm 2017.

Roadmap của Binance Smart Chain

Giai đoạn 4/2020 – 9/2020

Đây là thời gian mà đội ngũ Binance giới thiệu whitepaper cho Binance Smart Chain và phát triển BSC từ Binance Chain. Lúc này, họ cũng đã ra mắt Testnet cùng với sự đồng hành từ ChainLink, Ankr, Band Protocol,…. Đến 9/2020, BSC chính thức trình làng cũng với ứng dụng của BNB token.

Giai đoạn 9/2020 – 3/2021

Khoảng thời gian này dòng tiền ở DeFi chủ yếu tập trung ở hệ Ethereum. Tuy nhiên, BSC đã đưa ra nhiều chiến lược thông minh như: Chương trình Most Valuable Builder, Build Reward Program với tổng giải thưởng lên đến triệu đô để thu hút các nhà phát triển từ hệ BSC.

Cho đến khoảng 02/2021, phí giao dịch trên Ethereum quá cao. Hệ sinh thái Binance Smart Chain lại hình thành DeFi Stack rõ ràng, dòng tiền đã đổ về BSC rất lớn. TVL trong BSC DeFi đã tăng trưởng mạnh có lúc đạt tới 40 tỷ đô.

Giai đoạn 3/2021 – 6/2021

03/2021 chính là lúc DeFi ở hệ BSC phát triển mạnh mẽ nhất, điển hình là PancakeSwwap. Nền tảng là 1 AMM DEX, PancakeSwap đã trở thành trung tâm thanh khoản cho cả BSC và còn có xu hướng mở rộng sang nhiều mảng khác.

Cho rới 6/2021 trend NFT chiếm sóng nên DeFi có phần bão hòa hơn. Lúc này, Binance cũng đã công bố tầm tháng 6/2021 sẽ cho ra mắt NFT Marketplace.

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã đi tìm hiểu về 1 số thông tin cơ bản liên quan đến Binance Smart Chain như: Khái niệm? Các dự án nổi bật? Tuy nhiên, những dự án nêu trên chỉ mang tính điển hình, nổi bật. Vẫn còn nhiều dự án khác chưa được để cập đến mà anh em có thể tìm hiểu thêm khi cần.

Foti Pro Trader chúc may mắn!

Admin

© 2023 Copyright: Fotiprotrader.com